Dịch vụ tự động hóa Phần mềm kiểm tra lỗi Tìm kiếm nó

Các quy trình kiểm thử phần mềm thủ công đang dần bị loại bỏ. Tuy nhiên, một số người kiểm tra thủ công khó tính đang cố gắng bám vào một vài quy trình kiểm tra còn lại của họ vẫn còn phù hợp.

Tuy nhiên, kiểm thử tự động đang dần vượt qua các quy trình kiểm tra thủ công. Chẳng bao lâu nữa, hầu như tất cả kiểm thử phần mềm thủ công sẽ được thay thế bằng các quy trình kiểm thử tự động. Điều này không có gì ngạc nhiên vì tất cả những nhược điểm của quy trình thủ công khi so sánh với kiểm thử tự động. So sánh song song của cả hai quy trình kiểm tra này cho thấy rằng khi kiểm tra phần mềm được tiến hành theo cách thủ công, điều này gây lãng phí tiền bạc và tiêu tốn thời gian. Đồng thời, quy trình kiểm tra thủ công không chính xác như kiểm tra tự động sử dụng tập lệnh và các công cụ công nghệ tiên tiến. Như đã nói, những quy trình kiểm thử thủ công nào có thể được thay thế bằng kiểm thử tự động? Hãy cùng tìm hiểu.

Kiểm tra hồi quy

Trong số tất cả các thử nghiệm được thực hiện trong một dự án phát triển phần mềm, thử nghiệm hồi quy là một trong những thử nghiệm tẻ nhạt và bất tiện nhất. Kiểm tra tất cả các đơn vị và chạy kiểm tra hệ thống từ đầu đến cuối luôn sau khi thêm các tính năng mới tiêu tốn rất nhiều thời gian và lãng phí tài nguyên. Tự động hóa quy trình kiểm tra thủ công này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức vì người kiểm tra có thể viết các kịch bản kiểm tra để kiểm tra tự động. Ngoài ra, người kiểm tra phần mềm có tùy chọn sử dụng các giải pháp sẵn có được cung cấp dưới dạng công cụ kiểm tra SaaS dựa trên đám mây.

Có rất nhiều tùy chọn để tự động hóa kiểm tra hồi quy góp phần triển khai nhanh hơn và giảm thiểu lỗi của con người khi tiến hành quá trình kiểm tra này. Với tư cách là người kiểm tra phần mềm hoặc nhà phân tích QA, bạn có thể chọn giữa các công cụ được hỗ trợ bởi AI này hoặc viết chương trình thử nghiệm sử dụng các tập lệnh thử nghiệm cụ thể của bạn để chạy thử nghiệm hồi quy. Mục tiêu chính là đơn giản hóa các bài kiểm tra xác định chức năng của phần mềm sau khi các tính năng mới được thêm vào hoặc các đơn vị mã nhất định được định cấu hình.

Quy trình kiểm tra bảo mật

Tất cả các hệ thống doanh nghiệp và nền tảng kỹ thuật số dành cho người dùng cuối đều yêu cầu một mức độ bảo mật nhất định. Tùy thuộc vào việc sử dụng từng dự án phần mềm, các giao thức bảo mật cấp cao có thể được yêu cầu để duy trì chức năng và khả năng sử dụng của nó. Ví dụ: các nền tảng kỹ thuật số thu thập dữ liệu người tiêu dùng cho hoạt động kinh doanh của họ có thể yêu cầu bảo mật cao hơn so với một dự án nguồn mở. Trong bất kỳ trường hợp nào, nhóm phát triển phần mềm và QA có trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo mật tương ứng.

Sau khi phát triển, một loạt các thử nghiệm bảo mật cần được tiến hành và chúng thường có thể tẻ nhạt hoặc các quy trình thủ công có thể bỏ sót một số điểm vi phạm tiềm ẩn. Để giảm thiểu rủi ro do lỗi của con người và đẩy nhanh các quy trình kiểm tra bảo mật, việc tự động hóa phần kiểm tra này bằng các công cụ hỗ trợ bởi AI có thể mang lại kết quả tốt hơn. Các nhà phân tích bảo mật hệ thống có kinh nghiệm cũng có thể thích viết các chương trình của riêng họ để kiểm tra bảo mật một cách tự động, điều này cũng hoạt động với mục đích tự động hóa các quy trình kiểm tra phần mềm.

Tự động kiểm tra tích hợp

Các kỹ sư DevOps và nhóm phát triển phần mềm với nhiều lập trình viên làm việc trong các dự án biết khá tốt các bài kiểm tra tích hợp. Các quá trình kiểm tra này được tiến hành khi tích hợp tất cả các đơn vị phần mềm độc lập vào một dự án. Khi tích hợp các đơn vị mã phần mềm, cần tiến hành kiểm tra tích hợp để xác định xem dự án có hoạt động hay không. Tương tự như kiểm thử hồi quy, kiểm thử tích hợp được thực hiện lặp đi lặp lại, với mỗi đơn vị sẽ được thêm vào dự án.

Vì vậy, tự động hóa các bài kiểm tra tích hợp có thể đóng một vai trò to lớn trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí. Tự động hóa kiểm tra tích hợp đòi hỏi phải chạy mã thông qua trình gỡ lỗi tự động tập trung để tìm bất kỳ lỗi hoặc lỗi nào khi tích hợp các cơ sở mã khác nhau. Quá trình này dễ dàng hơn nhiều nếu kiểm thử đơn vị được tiến hành trước khi tích hợp các cơ sở mã để tạo thành sản phẩm phần mềm. Người kiểm thử phần mềm có thể tìm thấy các công cụ kiểm tra tích hợp với các tham số kiểm tra toàn diện để tích hợp liền mạch các thành phần và đơn vị khác nhau.

Kiểm thử đơn vị phần mềm

Các nhà phát triển và kỹ sư DevOps chủ yếu được giao nhiệm vụ kiểm tra các đơn vị phần mềm riêng lẻ tương ứng của họ. Các đơn vị phần mềm và các cơ sở mã riêng lẻ là nền tảng của bất kỳ dự án phát triển nào. Do đó, việc kiểm tra xem mỗi đơn vị có hoạt động tốt hay không trước khi tích hợp và triển khai sản phẩm phần mềm là điều cần thiết. Các đơn vị phần mềm kiểm tra giảm thiểu công việc cần thiết trong quá trình kiểm tra tích hợp, như đã đề cập ở trên.

Việc tiến hành các bài kiểm tra đơn vị một cách thích hợp sẽ đơn giản hóa quy trình làm việc từ giai đoạn phát triển trở đi. Về lâu dài, kiểm thử đơn vị phần mềm đẩy nhanh thời gian triển khai một chương trình máy tính hoặc ứng dụng di động. Các bài kiểm tra đơn vị có thể được tự động hóa sử dụng các công cụ do AI hỗ trợ gỡ lỗi đó và kiểm tra bất kỳ lỗi mã nào trước khi chuyển chúng sang giai đoạn tích hợp. Tự động hóa quy trình này có thể đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai một chương trình phần mềm và cũng cải thiện chất lượng tổng thể vì dự án sẽ được xây dựng trên một nền tảng vững chắc.

Kiểm tra hệ thống tự động

Thông thường, sau khi tất cả các thử nghiệm được tiến hành và một dự án được phê duyệt để triển khai, một thử nghiệm cuối cùng phải được tiến hành. Kiểm tra hệ thống là giai đoạn cuối cùng của một dự án phát triển và nó hoạt động bằng cách kiểm tra tất cả các chức năng và tính năng trong khi xác định xem các đơn vị tích hợp có hoạt động đúng hay không. Việc kiểm tra hệ thống tự động làm giảm thời gian thường mất nếu chúng được tiến hành theo cách thủ công.

Chạy thử nghiệm hệ thống end-to-end không phải là một cuộc dạo chơi trong công viên và có thể mất rất nhiều thời gian, điều này đẩy lùi ngày triển khai. Điều này là do nguồn nhân lực gây ra. Không có nhà phân tích QA hoặc người kiểm tra phần mềm nào có thể làm việc để kiểm tra một chương trình 24 giờ một ngày. Tuy nhiên, các quy trình kiểm thử tự động có thể làm được điều này, và điều đó làm giảm đáng kể thời gian tiến hành kiểm thử hệ thống đầu cuối đối với một dự án phát triển phần mềm.