chạy chkdsk trong dấu nhắc lệnh

Contents:

Theo một số người dùng, một hiện tượng phổ biến là khi bạn cố gắng chạy công cụ kiểm tra đĩa chkdsk để kiểm tra các lỗi đĩa, có một vấn đề xuất hiện. Windows 10 cannot run disk checking on this volume because it is write protected.

CHKDSK không thể khóa Tổng quan về ổ đĩa hiện tại

Theo nghĩa này, bạn có thể nhận thấy rằng không thể chạy chkdsk xảy ra với bạn bất cứ lúc nào. Đôi khi, bạn không thể sử dụng chkdsk vì ổ đĩa đang được một quy trình khác trên Windows 10 sử dụng.

Giống như ảnh chụp màn hình cho bạn thấy, chkdsk this type of file system is NTFS and cannot lock current drive Windows 10 sẽ đến với bạn khi bạn cố gắng chạy chkdsk / r hoặc bất kỳ quá trình kiểm tra đĩa nào khác.

Hoặc một số bạn thực hiện chkdsk từ khi khởi động trên Windows 10 thì sẽ gặp phải lỗi khởi động sửa chữa không thể tự động sửa chữa máy tính này.

Dù là trường hợp nào đi nữa, bạn cần giải quyết vấn đề này là chkdsk không thể chạy vì ổ đĩa đang được sử dụng bởi một tiến trình khác Windows 10, bất kể bạn đang khóa ổ đĩa C: hoặc D: hoặc F :.

Tiện ích CHKDSK là gì?

Trước tiên, bạn phải tìm hiểu lệnh chkdsk là gì và nó được sử dụng để làm gì trên Windows 10. Chỉ bằng cách này, bạn mới có thể biết về thời điểm và lý do tại sao bạn sẽ gặp phải lỗi khi Windows 10 không thể chạy kiểm tra đĩa này. âm lượng.

Chkdsk là chữ viết tắt của Check Disk. Nó chủ yếu dành riêng để khắc phục các sự cố đĩa khác nhau, bạn có thể chạy chkdsk r: hoặc bất kỳ đĩa nào khác để kiểm tra lỗi trong đó. Thông thường, tiện ích chkdsk có thể giúp bạn phát hiện một số vấn đề với đĩa, nhưng để sửa chữa chúng, bạn phải có đặc quyền truy cập vào nó.

Từ góc độ này, bạn có thể thường phải chạy lệnh này để giải quyết một số sự cố đĩa, vì vậy khi bạn gặp chkdsk không thể khóa ổ đĩa hiện tại đang được sử dụng bởi một quá trình khác, bạn cần phải sửa lỗi chkdsk này.

Làm thế nào để sửa lỗi CHKDSK không thể khóa ổ đĩa hiện tại Windows 10?

Như bạn có thể thấy, lý do tại sao chkdsk không thể khóa ổ đĩa hiện tại trên Windows 10 có thể được chia thành ba phần, đó là, quy trình kiểm tra lỗi chkdsk sai, một chương trình khác sử dụng đĩa này và sự cố hệ thống Windows 10.

Do 3 nguyên nhân trên, bạn chạy vào chkdsk không thể khóa ổ đĩa hiện tại vì ổ đĩa đang được sử dụng bởi một quá trình khác hoặc đĩa được bảo vệ chống ghi Windows 10.

Bây giờ chúng ta hãy bắt đầu sửa lỗi Windows 10 không thể chạy kiểm tra đĩa này.

4: Boot Windows 10 into Windows CD or DVD Disk

Giải pháp 1: Chạy Chkdsk đúng cách trên Windows 10

Bất kể bạn muốn chạy chkdsk r: hay các đĩa khác, bạn phải chạy lệnh chkdsk đúng cách. Trên cơ sở đó, bạn sẽ không bị cản trở bởi loại hệ thống tệp là NTFS và không thể khóa ổ đĩa hiện tại Windows 10.

Bạn nên chạy lệnh chkdsk trong Command Prompt Windows 10 để loại bỏ tính năng chống ghi.

1. Đầu vào Command Prompt trong hộp tìm kiếm và sau đó nhấp chuột phải vào kết quả để Run as administrator.

2. Sau đó trong Command Prompt, đi vào chkdsk <drive letter:> /f /r /x và sau đó nhấn Enter để thực hiện chkdsk.

Tại đây, bạn có thể thay thế ký tự đĩa bằng bất kỳ đĩa nào bạn muốn kiểm tra, như C: hoặc là F: hoặc là D:.

Đây lấy chkdsk c: /f /r /x như một ví dụ.

Sau đó, chkdsk sẽ bắt đầu quét các tệp bị hỏng trong đĩa. Và nếu không, chắc chắn bạn sẽ gặp phải lỗi chkdsk không thể chạy vì ổ đĩa đang được sử dụng bởi một quá trình khác. Bạn có muốn lên lịch kiểm tra tập này vào lần sau khi hệ thống khởi động lại không?

Trong trường hợp này, chkdsk không thể khóa ổ đĩa hiện tại vì đĩa được sử dụng trong một quy trình khác. Bạn sẽ cần thử nhiều cách hơn.

Nhưng ở đây bạn có thể nắm vững cách chạy chkdsk trên Windows 10.

Giải pháp 2: Sửa lỗi đĩa

Người ta nói rằng CHKDSK không thể khóa ổ đĩa hiện tại vì có lỗi đĩa. Do đó, bạn cần phải xóa tất cả các lỗi đĩa này trong trường hợp chúng gây ra lỗi cho CHKDSK.

Nhiều người trong số các bạn không khéo léo để tự mình khắc phục sự cố đĩa này, do đó, bạn cũng có thể thử Advanced SystemCare để cho phép nó phát hiện và sửa chữa các lỗi đĩa trên Windows 10, do đó sửa CHKDSK không thể khóa ổ đĩa hiện tại.

1. Download, cài đặt và chạy Advanced SystemCare.

2. Xác định vị trí Toolbox và sau đó chọn Disk Doctor để cài đặt nó ngay lập tức.

3 trong IObit Disk Doctor, select the drive to be analyzed và sau đó đánh Next để sửa lỗi đĩa.

4. Disk Doctor is analyzing the selected disk drives. Nó sẽ kéo dài trong vài phút.

5. Trong Analyzing results, bạn có thể xem liệu có tìm thấy lỗi hay không.

Sau khi các lỗi đĩa được khắc phục thông qua Advanced SysetmCare, bạn có thể sử dụng công cụ CHKDSK để khóa ổ đĩa theo ý muốn.

Giải pháp 3: Sử dụng Chkdsk ở Chế độ an toàn

Đối với những khách hàng gặp phải chkdsk không thể khóa ổ đĩa hiện tại Windows 10 khi khởi động sửa chữa, có thể bạn có thể thử get into the safe mode và kiểm tra điều gì dẫn đến lỗi không thể chạy chkdsk ghi được bảo vệ với một bộ chương trình tối thiểu.

Ở chế độ an toàn, bạn cũng có thể chạy lệnh chkdsk với các ứng dụng bị hạn chế. Bạn có thể xem liệu nó có thể giúp giải quyết sự cố chkdsk không hoạt động trên Windows 10 hay không.

1. Tìm kiếm msconfig trong Start hộp tìm kiếm và sau đó nhấn Enter Để di chuyển vào System Configuration.

2 trong System Configuration, đánh dấu vào ô Safe boot và sau đó Minimal sẽ được chọn tự động.

khởi động chế độ an toàn

Sau đó, nhấp vào ApplyOK để lưu các thay đổi.

3. Sau đó quyết định Restart.

Khi máy tính của bạn khởi động lại, bạn sẽ vào chế độ an toàn trên Windows 10. Theo nghĩa này, bạn có thể cố gắng sử dụng tiện ích chkdsk để chạy kiểm tra đĩa.

Ở đây, bạn có thể nhận thấy rằng Windows 10 không thể chạy chkdsk vì ổ đĩa này đang được sử dụng bởi một quá trình khác đã biến mất.

Giải pháp 4: Khởi động Windows 10 vào Windows CD hoặc DVD Disk

Nếu bạn nhận được thông báo này, chkdsk không thể mở âm lượng để truy cập trực tiếp khi khởi động, bạn cũng sẽ không thể chuyển các thông báo đã ghi vào nhật ký sự kiện với trạng thái 50 trên Windows 10.

Khi bạn phát hiện ra mình đang gặp phải lỗi kiểm tra đĩa này, bạn có thể truy cập vào đĩa CD hoặc DVD Windows và sau đó chạy lệnh chkdsk để kiểm tra tình trạng đĩa như bạn muốn.

1. Đặt Đĩa DVD hệ thống Windows vào Ổ DVD.

1. Khởi động lại máy tính để thiết lập khởi động PC từ ổ đĩa DVD. Sử dụng đĩa hệ thống DVD để sửa chữa sự cố này.

3. Chọn Language, EditionArchitecture cho hệ thống.

chọn kiến ​​trúc và ấn bản ngôn ngữ

4. Bạn phải Repair your computer.

5. Sau đó đi như con đường:

Troubleshoot > Advanced options > Command Prompt.

6. Bây giờ bạn nên nhập chkdsk <drive letter:> / f / r / x và sau đó nhấn Enter để chạy lệnh này.

7. Khi bạn được nhắc lại thông báo lỗi rằng ổ đĩa được bảo vệ ghi, chkdsk không thể khóa ổ đĩa hiện tại, đầu vào diskpart và sau đó list volume.

8. Kiểm tra đĩa cục bộ cài đặt hệ thống Windows 10. Nó đây C:.

9. Tất cả đã xong, hãy nhập lệnh chkdsk một lần nữa để xem liệu sự cố Windows không thể chạy kiểm tra đĩa trên ổ đĩa này vì nó được bảo vệ ghi Windows 10 đã biến mất.

Tổng kết lại, để dễ dàng gỡ bỏ chkdsk không hoạt động, không khóa được ổ đĩa trên Windows 10 thì các cách trên đều phù hợp và hiệu quả.

Related Articles:

Windows 10 Stuck on Repairing Disk Errors