Contents:

Như chúng ta đã biết rằng không giống như Windows 7, 8, Windows 10 đã xóa tài khoản Khách. Nhưng bạn biết bao nhiêu về tài khoản Người dùng trên Windows 10?

Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với một số thông tin về tài khoản người dùng trên Windows 10, chẳng hạn như tài khoản người dùng có thể được chia thành những loại nào, quyền tài khoản người dùng là gì và cách sửa đổi quyền người dùng trên Windows 10.

Các loại tài khoản người dùng là gì?

Bạn nên nhớ rằng mỗi PC cần ít nhất một tài khoản người dùng.

Từ một góc độ, tài khoản người dùng Windows 10 có thể được phân thành hai loại là tài khoản quản trị viên và tài khoản tiêu chuẩn của người dùng. Tài khoản quản trị viên được hình thành miễn là bạn đã cài đặt và đăng nhập vào Windows 10 lần đầu tiên. Và tài khoản tiêu chuẩn Người dùng thường được sử dụng bởi trẻ em mà mọi người có quyền khá hạn chế trên Windows 10.

Từ góc độ khác, nó có thể được chia thành tài khoản Microsoft và tài khoản người dùng cục bộ. Tài khoản Microsoft cho phép bạn đăng nhập nhiều ứng dụng bằng cùng một tài khoản, chẳng hạn như Xbox và Hotmail.

Bất kể bạn sẽ sử dụng loại tài khoản nào, bạn phải tạo một tài khoản miễn là bạn muốn đăng nhập vào PC của mình. Bạn có thể tham khảo how to create a user account on Windows 10. Hoặc một số bạn thích sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập Windows 10, hãy chọn add a Microsoft account lên Windows 10.

Tại đây, bạn có thể chuyển sang tìm hiểu thêm về các quyền đối với tài khoản người dùng.

Làm cách nào để thay đổi loại tài khoản người dùng?

Bạn có biết chắc chắn liệu tài khoản của mình là tài khoản quản trị viên hay tài khoản chuẩn trên Windows 10 không? Và bạn đã nắm được cách thay đổi từ tài khoản người dùng tiêu chuẩn thành tài khoản quản trị viên chưa? Đối với nhiều người dùng, một ngày nào đó bạn có thể có nhu cầu thay đổi loại tài khoản người dùng. Không chỉ thay đổi thành quản trị viên mà còn thay đổi từ tài khoản người dùng cục bộ sang tài khoản Microsoft trên Windows 10.

Dưới đây là các bước cụ thể để bạn thay đổi loại tài khoản người dùng trong các trường hợp khác nhau. Chỉ cần chọn một cách phù hợp nhất cho bạn.

Ways:

Cách 1: Thay đổi loại tài khoản người dùng trong cài đặt

Trước tiên, bạn có thể chỉ cần thay đổi loại tài khoản trong cài đặt tài khoản mới trong Windows 10. Bạn có thể thay đổi từ tài khoản cục bộ sang tài khoản Microsoft và ngược lại.

1. Đi tới Start > Settings > Accounts.

2. Sau đó, trong Gia đình và những người khác, hãy xác định vị trí Other people và nhấn vào tài khoản để Change account type.

3. Bạn có thể chọn làm cho tài khoản trở thành một Administrator hoặc một Standard User.

Nhấp chuột OK và khởi động lại Windows 10 để có hiệu lực. Nếu bạn thay đổi loại tài khoản người dùng này thành quản trị viên, nó sẽ có đặc quyền quản trị.

Cách 2: Thay đổi loại tài khoản người dùng trong tài khoản người dùng

Việc thay đổi loại tài khoản trong Tài khoản người dùng cũng có ý nghĩa.

1. Nhấn Windows + R để nâng cao hộp Run và sau đó nhập netplwiz trong cái hộp. Đánh OK để vào Tài khoản Người dùng.

2 trong User Accounts, Dưới Users for this computer, chọn tài khoản của bạn và sau đó nhấn Properties.

3. Sau đó dưới Group Membership, đánh dấu vào hộp loại tài khoản bạn muốn thay đổi, chẳng hạn như Standard user, Administrator, và Other.

Tips: Tại đây nếu bạn không chọn Người dùng tiêu chuẩn hay Quản trị viên, bạn cũng có thể truy cập để chọn loại tài khoản khác trong Others, Như là GuestsHyper-V Administrators.

Cách 3: Thay đổi loại tài khoản người dùng trong Command Prompt

Chuyển từ Người dùng tiêu chuẩn sang Quản trị viên hoặc từ Quản trị viên sang Người dùng tiêu chuẩn, bạn có thể nhập lệnh để đạt được sự thay đổi đó nếu bạn muốn đơn giản trong Command Prompt với các đặc quyền quản trị.

Change from Administrator to Standard User in CMD command-line:

1. Loại Command Prompt trong hộp tìm kiếm và sau đó cố gắng nhấp chuột phải vào kết quả để Run as administrator.

2 trong Command Prompt, sao chép và dán lệnh bên dưới rồi nhấn Enter để chạy nó.

net localgroup Administrators ACCOUNT-NAME /xóa bỏ

Tại đây, hãy nhớ thay đổi Tên tài khoản thành tên tài khoản thực mà bạn đang sử dụng trên PC của mình.

Change from Standard User to Administrator in CMD command-line:

Trong Command Prompt, nhập lệnh sau và nhấn Enter để chạy nó.

net localgroup Administrators ACCOUNT-NAME /cộng

Tips: Bear in mind to change to the real account name as well.

Bây giờ, bạn cũng có thể kiểm tra trong Command Prompt loại tài khoản của mình bằng lệnh net user ACCOUNT-NAME.

Đồng thời, hãy thay thế TÊN TÀI KHOẢN bằng TÊN TÀI KHOẢN thật mà bạn đang sử dụng.

Sau đó, có lẽ đã đến lúc bạn phải tìm hiểu một số điều về quyền của tài khoản Người dùng.

Quyền cho Tài khoản Người dùng là gì?

Cũng giống như các tệp người dùng Windows 7, 8, Windows 10 có thể cho phép nhiều người hoặc tài khoản sử dụng cùng một PC. Và thông thường khi tài khoản quản trị viên và tài khoản tiêu chuẩn đang đăng nhập cùng một lúc. Nhưng bạn có thể ít hiểu rằng tài khoản quản trị viên có quyền cấp cao. Trong khi tài khoản người dùng Chuẩn có quyền cấp thấp trên Windows 10.

Cụ thể, Administrator account có quyền hoàn thành các hành động hệ thống sau đây.

1. Change all the settings controlling the PC.

2. Create, remove and delete the account.

3. Get access to applications.

4. Execute system actions to affect other User accounts.

Cho standard User , bạn có thể thực hiện các thao tác bên dưới.

1. Change password for local user accounts.

2. Change desktop settings or theme.

Bây giờ bạn đã nắm vững các quyền mà bạn có thể thực hiện với tài khoản Quản trị viên hoặc tài khoản người dùng tiêu chuẩn của mình, bạn cũng có thể hy vọng sửa đổi tài khoản quản trị viên hoặc tài khoản người dùng tiêu chuẩn.

Làm cách nào để thay đổi quyền của người dùng?

Một số người đã báo cáo rằng họ không thể sửa đổi quyền tài khoản người dùng cho Windows 10, ở đây trong bài đăng này, bạn sẽ tìm thấy cách giải quyết vấn đề này.

1. Đánh Windows + R mở Run. Nhập hoặc sao chép wmimgmt.msc vào hộp và đột quỵ OK.

nhập wmimgmt.msc vào hộp chạy

2. Nhấp chuột phải WMI Control và lựa chọn Properties.

thuộc tính wmi

3. Dưới Security, nhấp chuột Security.

tab bảo mật

4. Trong tab Quyền dành cho Người dùng, hãy đánh dấu vào hộp mà bạn muốn thêm vào các quyền. Tại đây bạn cũng có thể chọn Advanced để thực hiện nhiều thay đổi hơn đối với quyền của Người dùng. Hoặc có một tùy chọn khác mà bạn có thể chọn, đó là Add hoặc là Remove Người dùng xác thực.

quyền cho tài khoản người dùng

Trong quá trình này để thay đổi cài đặt bảo mật hoặc đặt lại quyền cho tài khoản người dùng, bạn phải đăng nhập vào PC bằng tài khoản quản trị viên.

Bây giờ từ bài đăng này, bạn có thể biết chính xác tài khoản người dùng có thể được chia thành như thế nào, quyền đối với tài khoản quản trị viên là gì và cách sửa đổi các quyền này cho Windows 10.

Related Articles: