как да проверите използването на процесора на Windows 10

Đối với người dùng Windows, bạn không bao giờ có thể bỏ qua tầm quan trọng của CPU. Nếu CPU máy tính của bạn gặp lỗi, thông thường, high CPU caused by ntoskrnl.exe hoặc là high CPU caused by WMI Provider Host.

Mặc dù đối với nhiều người, bạn có thể không biết CPU được sử dụng để làm gì trên PC của mình, chưa nói đến lý do tại sao bạn phải theo dõi việc sử dụng hoặc sử dụng CPU trên Windows 10.

Contents:

CPU là gì?

CPU, viết tắt của Central Processing Unit, hoặc bạn có thể đơn giản nhận ra nó là một bộ xử lý, được sử dụng để thực hiện tất cả các tác vụ trên Windows 10.

Theo hướng dẫn được cung cấp bởi các chương trình hoặc phần mềm trên PC của bạn, CPU có trách nhiệm thông báo cho Windows 10 những việc cần làm và cách thực hiện theo thứ tự hoặc thực hiện các tác vụ khác nhau trong trình quản lý tác vụ.

Tại sao cần kiểm tra Mức sử dụng CPU trên Windows 10?

Trong một số trường hợp, bạn nên kiểm tra CPU trong trình quản lý tác vụ, vì lỗi CPU có thể gây ra các sự cố hệ thống khác nhau trên Windows 10.

Theo các báo cáo và khảo sát từ người dùng, việc sử dụng CPU thường đi kèm với:

1. Overheating.

2. BSOD issues.

3. Computer freezes or slow on Windows 10.

4. System crash.

5. …….

Bất kể trường hợp thực sự của bạn là gì, một lựa chọn không thể tránh khỏi cho bạn là kiểm tra xem CPU của bạn có vấn đề gì không.

Như chỉ khi bạn đã quen với chương trình hoặc ứng dụng nào, Google Chrome hoặc một số phần mềm chống vi-rút trên Windows 10 thì bạn mới có thể giải quyết các vấn đề CPU cao khác nhau bằng những cách mạnh mẽ và đúng đắn.

Cách kiểm tra mức sử dụng CPU trong Windows 10?

Giờ đây, khi nói đến việc theo dõi việc sử dụng CPU trên Windows 10, bạn có thể chọn công cụ hệ thống – Trình quản lý tác vụ hoặc các công cụ của bên thứ ba.

Methods:

1: Check CPU Usage in Task Manager

2: View CPU Usage with Advanced SystemCare

Phương pháp 1: Kiểm tra mức sử dụng CPU trong Trình quản lý tác vụ

Trong Windows 10, bạn luôn có thể sử dụng công cụ giám sát CPU—Task Manager để mắt đến CPU hoặc memory usage của các chương trình khác nhau.

Theo cách này, đối với trường hợp bạn gặp một số sự cố hệ thống trên Windows 10, bạn phải đảm bảo CPU của mình hoạt động tốt bằng cách kiểm tra nó trong trình quản lý tác vụ.

1. Nhấp chuột phải vào Start và sau đó chọn Task Manager khỏi danh sách.

2. Dưới Performance, lựa chọn CPU.

Sau đó, bạn có thể thấy CPU Utilization, Processes Up time.

Hoặc để kiểm tra việc sử dụng phần mềm hoặc chương trình cụ thể trên Windows 10, bạn có thể nhấn để Processes, tại đây bạn có thể xem mức sử dụng CPU của buổi hòa nhạc cho tất cả các tác vụ.

3. Chọn Open Resource Monitor để xem CPU sử dụng hoặc Overview hoặc là Memory hoặc là Disk sử dụng trên Windows 10.

trong kiểm tra tài nguyên giám sát cpu

Ở đây đối với phần CPU, nó có sẵn để bạn theo dõi các quy trình CPU, Dịch vụ và Xử lý liên quan.

Sau khi kiểm tra mức sử dụng CPU cho Windows 10, bạn có thể tìm ra các lỗi CPU chính xác trên máy tính của mình dẫn đến các sự cố hệ thống, chẳng hạn như ntoskrnl.exe blue screen of death hoặc Svchost.exe vấn đề sử dụng CPU cao.

Phương pháp 2: Xem mức sử dụng CPU với Advanced SystemCare

Nếu bạn cảm thấy giống như một màn hình CPU thời gian thực, Advanced System Care có thể là một công cụ hoàn hảo có sẵn cho bạn. Không bị giới hạn trong việc dọn dẹp, tối ưu hóa và tăng tốc, Advanced SystemCare cung cấp cho bạn một Performance Monitor, hiển thị cho bạn CPU, RAM, mức sử dụng đĩa, v.v. trên Máy tính để bàn nếu bạn cần.

Bây giờ, hãy mở Màn hình hiệu suất trong Advanced SystemCare để thỉnh thoảng kiểm tra việc sử dụng CPU của bạn.

1. Download, cài đặt và chạy Advanced SystemCare trên Windows 10.

2. Sau đó đánh Options (biểu tượng cài đặt) ở góc trên cùng bên trái của Advanced SystemCare.

các tùy chọn trong chăm sóc hệ thống nâng cao

3. Xác định vị trí Quick Settings.

cài đặt nhanh trong chăm sóc hệ thống nâng cao

4. Sau đó, trong phần Hiệu suất, hãy bật Performance Monitor.

bật màn hình hiệu suất

Hoặc bạn cũng có thể Turn on all functions, chẳng hạn như Chống phân mảnh tối ưu hóa, Tự động làm sạch RAM, AutoCare, Tự động cập nhật, v.v.

Khi bật Màn hình hiệu suất, bạn có thể quan sát sự hiện diện của nó trên Màn hình nền.

5. Nhấp vào the right-arrow icon đến Maximize Performance Monitor.

màn hình hiệu suất tối đa

6. Sau đó xác định vị trí CPU, và bạn có thể thấy Processes with high CPU usage, nếu cần, hãy đánh dấu vào ô sử dụng CPU cao để End Task.

các quy trình sử dụng cpu cao

Rõ ràng, bên cạnh việc kiểm tra mức sử dụng CPU, với Màn hình hiệu suất, bạn cũng có thể theo dõi việc sử dụng Đĩa và RAM. Nếu cần, bạn có thể bật tính năng giám sát Advanced SystemCare Performance để giám sát việc sử dụng CPU trên Windows 10.

Phương pháp 3: Sử dụng CPU-Z để xem mức sử dụng CPU

Hoặc đối với một số người dùng có máy tính mới đối với bạn, bạn có thể sử dụng công cụ giám sát CPU CPU-Z để kiểm tra mức sử dụng CPU Intel hoặc AMD của bạn trên Windows 10.

Trên giao diện trang CPU-Z, bạn có thể thấy rõ các lựa chọn tải xuống có sẵn cho mình. Thường có năm tùy chọn mở để bạn tải xuống CPU-Z trên PC của mình, bạn có thể chọn phiên bản exe hoặc zip.

tải xuống cpu z

Sau khi tải xuống và cài đặt CPU-Z trên PC, bạn có thể sử dụng nó để kiểm tra mức sử dụng CPU, chỉ cần làm theo hướng dẫn.

Bạn có thể biết về việc sử dụng CPU trên Windows 10 từ CPU-Z như ảnh chụp màn hình bên dưới cho bạn thấy.

sử dụng cpuz để kiểm tra việc sử dụng cpu

Khi bạn đã quen với tình trạng của CPU trên máy tính của mình, bạn có thể biết chính xác các sự cố của CPU là gì và tìm ra các giải pháp để khắc phục chúng.

Bạn phải nhận thức được tầm quan trọng của việc tìm hiểu cách kiểm tra và sau đó quản lý việc sử dụng CPU trên Windows 10 khi các sự cố cửa sổ này xuất hiện.

Nếu bạn gặp bất kỳ sự cố nào sau khi tìm thấy sự cố CPU trên Windows 10, bất kể đó là CPU cao bởi một số phần mềm của bên thứ ba hoặc lỗi BSOD đột ngột xảy ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã thành thạo cách sử dụng CPU cho tất cả các ứng dụng trong trình quản lý tác vụ.